Bộ quản lý nguồn điện là gì? Vì sao cần sử dụng cho dàn âm thanh?

Thanhaudio.com.vn 1 năm trước 794 lượt xem

Đối với những hệ thống âm thanh lớn, đòi hỏi phải hoạt động liên tục, việc lọc và đảm bảo dòng điện ổn định rất quan trọng Chính vì thế, bộ quản lý nguồn điện là thiết bị không thể thiếu cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp

  Nguồn điện cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong dàn âm thanh làm việc, vì thế nguồn điện đóng vai trò quyết định đến sự vận hành của một dàn âm thanh. Nếu nguồn điện không được đảm bảo thì các thiết bị âm thanh sẽ không thể hoạt động tốt. Đặc biệt đối với những hệ thống âm thanh lớn, đòi hỏi phải hoạt động liên tục,...việc lọc và đảm bảo dòng điện ổn định lại càng quan trọng hơn. Chính vì thế, bộ quản lý nguồn điện (hay bộ kiểm soát nguồn) là thiết bị không thể thiếu cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp

  Bộ quản lý nguồn điện là gì? Vì sao cần sử dụng cho dàn âm thanh?

  Bộ quản lý nguồn điện là gì?

  Ngay từ tên gọi, chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra được vai trò chính của thiết bị này. Bộ quản lý nguồn điện giúp kiểm soát và quản lý toàn bộ nguồn điện đầu vào cho hệ thống âm thanh luôn được ổn định, giúp lọc nguồn điện và đảm bảo an toàn cho các thiết bị âm thanh trong bộ dàn. Đây là thiết bị rất cần thiết cho hệ thống âm thanh.

  Thiết bị quản lý nguồn điện sẽ giúp dàn âm thanh tránh khỏi những hiện tượng hoặc sự cố xảy ra bất ngờ như: sốc điện, chập điện gây cháy nổ, sấm sét,..Bên cạnh đó, bộ quản lý nguồn điện cũng giúp bật/tắt các thiết bị âm thanh lần lượt theo trình tự. Bởi vì việc bật tắt các thiết bị trong dàn âm thanh cùng lúc sẽ làm sụt giảm nguồn điện, gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các thiết bị âm thanh.

  Thiết kế của bộ quản lý nguồn điện

  Đa số các bộ quản lý nguồn điện sẽ có thiết kế và chức năng tương tự nhau. Riêng nút Bypass và các cổng RS232, RS485 có thể có hoặc không tùy từng model khác nhau.

  Việc sử dụng thiết bị quản lý nguồn điện rất đơn giản, giống như 1 chiếc ổ cắm điện thông thường với 10 cổng ra điện 220V nhưng có tính năng bật nguồn điện lần lượt từng cổng một. Độ trễ của từng cổng có thể được điều chỉnh từ 0-999 giây, tùy người dùng

  Bộ quản lý nguồn điện là gì? Vì sao cần sử dụng cho dàn âm thanh?

  Tác hại khi nguồn điện không ổn định

  Nguồn điện không ổn định gây hiện tượng nhiễu. Nguồn điện lưới truyền tải từ nhà máy phát điện qua các trạm biến thế rồi mới đi đến từng địa điểm sử dụng điện cụ thể. Do đó, nếu nguồn điện này không ổn định thì khi đến các hộ gia đình sẽ bị nhiễu điện, hiệu điện thế thấp hơn mức 220V và dòng điện sẽ bị tăng giảm đột ngột. Nhiễu điện ở tần số cao còn gây hiện tượng méo tiếng đối với loa làm cho âm bass phát ra lỏng tiếng, thiếu sức, âm sắc mờ nhạt, từ đó hệ thống trình diễn thiếu linh hoạt,…

  Các thiết bị trong cùng một hệ thống âm thanh thường được dùng chung một ổ cắm và đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễu nội bộ. Vì thế mà ổ cắm dành cho các thiết bị trong hệ thống bạn nên để độc lập với nhau để đảm bảo việc dòng điện đi từ Power Conditioner đến được từng thiết bị trong hệ thống.

  Bộ quản lý nguồn điện là gì? Vì sao cần sử dụng cho dàn âm thanh?

  Vì sao nên sử dụng bộ quản lý nguồn điện cho dàn âm thanh?

  Để tín hiệu cho dàn âm thanh từ nguồn phát đến bộ khuếch đại âm thanh rồi truyền ra loa vẫn giữ nguyên được sắc thái, độ trung thực và không bị méo tiếng thì dây tín hiệu phải có chất lượng thật tốt. Và với dòng điện cũng tương tự như vậy, dòng điện đã qua thanh lọc vẫn cần phải có bộ dây nguồn thật tốt để đảm bảo có thể dẫn điện một cách hoàn hảo.

  Việc đầu tư một bộ quản lý nguồn điện là điều cần thiết để đảm bảo việc trải nghiệm hệ thống âm thanh không bị gián đoạn và đạt hiệu quả tốt nhất. Không những vậy, dây tín hiệu phải có chất lượng tốt để giữ được sắc thái chất âm từ nguồn đến ampli rồi ra loa.

  Cần lưu ý, cũng phải có cáp nguồn chuyên dùng với phích cắm ba chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa.

  Khi nào thì nên trang bị bộ quản lý nguồn điện cho dàn âm thanh?

  - Đối với các phòng karaoke cao cấp với nhiều thiết bị các bạn nên trang bị thêm bộ quản lý nguồn để đảm bảo chất lượng âm thanh và tuổi thọ các thiết bị.

  - Khi gia đình sử dụng nhiều bộ thiết bị âm thanh đắt tiền thì nên trang bị thêm bộ quản lý nguồn.

  - Nếu bộ âm thanh của bạn có từ trên 4 thiết bị cao cấp, công suất lớn  (cục đẩy, vang số, amply, micro...)

  Địa chỉ bán bộ quản lý nguồn điện chính hãng

  Thành Audio hiện đang cung cấp thiết bị quản lý nguồn điện chính hãng với đa dạng mẫu mã và giá thành hợp lý. Hãy gọi ngay theo hotline: 0915366123 để sở hữu thiết bị tiện lợi này.

  Thành Audio là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, chuyên thiết kế thi công các công trình âm thanh từ các dàn âm thanh gia đình đến các dàn âm thanh kinh doanh, dàn âm thanh hội trường. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực âm thanh chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho các bạn những thiết bị âm thanh chính hãng tốt nhất với giá rẻ nhất cùng với chính sách bảo hành đơn giản nhất định sẽ làm quý khách hài lòng.

  0 Bình luận

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !