Tìm hiểu về cục đẩy mạch Class TD, Chúng có ưu điểm gì ?

thanhaudio.com.vn 1 năm trước 1978 lượt xem

Cục đẩy công suất Class TD là một trong những dòng main karaoke đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hiện nay Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của mạch công suất này nhé!

  Cục đẩy công suất Class TD là một trong những dòng Cục đẩy đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Nhưng mạch Class TD là gì? Cục đẩy công suất Class TD có những ưu điểm nào? Hãy cùng Thành Audio Electronic tìm hiểu kỹ hơn về những khái niệm này cũng như dòng cục đẩy công suất này nhé!

  Tìm hiểu về cục đẩy mạch Class TD, Chúng có ưu điểm gì ?

  Khái niệm về Class trong cục đẩy/amply karaoke

  Class là tỷ lệ công suất đầu vào và công suất đầu ra của amply hoặc cục đẩy karaoke. Từ đó, người ta chia ra nhiều loại Class khác nhau với các ký hiệu khác nhau và đánh giá chất lượng amply/cục đẩy công suất dựa vào ký hiệu của từng Class.

  Trên cùng một công suất đầu vào, nếu công suất đầu ra của amply / cục đẩy càng lớn thì amply / cục đẩy càng tiêu tốn ít điện năng. Tuy nhiên, hiện tượng méo âm sẽ có khả năng xảy ra nhiều hơn. Chính vì vậy, một amply / cục đẩy có công suất đầu ra lớn chưa chắc đã cho chất lượng âm thanh tốt. Người kỹ sư thiết kế ra amply / cục đẩy karaoke tốt nhất phải tính toán làm sao để cân bằng giữa các thông số sao cho hợp lý nhất

  mạch Class TD

  Mạch công suất Class TD là gì?

  TD là ký hiệu viết tắt của cụm từ: Tracking Class D (tạm dịch: Class D tự hiệu chỉnh). Có nghĩa là bộ nguồn theo dõi tín hiệu âm thanh ở mọi tần số, cung cấp dải điện áp cần thiết đồng thời đặt trước khoảng trống bổ sung. Hiểu đơn giản, mạch công suất Class TD là sự kết hợp giữa việc sử dụng mạch khuếch đại Class D để tạo điện áp cung cấp tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại Class AB. Giai đoạn đầu ra cuối cùng vẫn là Class AB nhưng nguyên tắc chuyển đổi tốc độ cao của bộ khuếch đại công suất Class D đã được thêm vào.

  Tìm hiểu về cục đẩy mạch Class TD, Chúng có ưu điểm gì ?

  Mạch Class TD mang đến hiệu suất hoạt động cao hơn bằng cách thêm 2 bộ chuyển đổi Switch Mode để giảm tổn thất điện năng. Giai đoạn đầu ra tuyến tính sẽ hoạt động chính xác như một bộ khuếch đại Class AB với nguồn điện +/- 6V. Giai đoạn đầu ra Class AB cũng hoạt động như một bộ lọc làm giảm tiếng ồn EMC từ các nguồn cung cấp TD. Trong bộ khuếch đại Class D tiêu chuẩn, bộ lọc này sẽ là bộ lọc LC. Khi mạch Class TD hoạt động trong tải phản ứng, năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở giai đoạn tuyến tính.

  Vậy, Class TD là sự kết hợp giữa 2 mạch Class AB tiêu chuẩn và mạch Class D để tối ưu hóa hiệu năng sử dụng và hiệu suất âm thanh hay hơn. Mạch Class TD mang chất lượng âm thanh vượt trội của Class AB, bên cạnh đó khắc phục mọi nhược điểm của cả 2 mạch Class AB và Class D.

  Cục đẩy công suất Class TD có ưu điểm gì?

  Trong nhiều thập kỷ qua, các thiết bị khuếch đại âm thanh chất lượng cao như amply hay cục đẩy công suất đều được đặt ra một tiêu chuẩn là giai đoạn đầu ra của mạch Class AB. Mặc dù mạch Class AB được biết đến với chất lượng âm thanh vượt trội nhưng không tiết kiệm điện năng hiệu quả. Giai đoạn đầu ra của Class AB tạo ra rất nhiều nhiệt và đòi hỏi hệ thống quạt tản nhiệt trên thiết bị phải rất lớn, để đảm bảo rằng các bóng bán dẫn đầu ra bên trong bộ khuếch đại luôn ở nhiệt độ ổn định và an toàn. Chính vì vậy, để đạt công suất cao, mạch Class AB cần có nguồn cung cấp năng lượng lớn hơn nhưng thiết bị sẽ trở nên nóng dần theo thời gian hoạt động.

  Mạch Class D sử dụng kỹ thuật Điều chế độ rộng xung (PWM) để đạt được hiệu suất rất cao nhưng các sản phẩm Class D “thuần túy” lại không đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra.

  Cho nên, mạch khuếch đại Class TD đạt hiệu quả cao vì ống năng lượng được hạ thấp ở áp suất ống thấp hơn và khả năng bị xuyên qua ống đốt nóng về cơ bản giảm xuống bằng 0. Do đó, thiết bị sử dụng mạch Class TD được kiểm soát hiệu quả, hoạt động lâu không bị nóng lên và tiêu tốn ít điện năng. Đồng thời, công suất đầu ra cũng được nâng cao. Là một thiết bị khuếch đại công suất chuyên nghiệp thì đây là một khả năng phải có của amply / main karaoke chính hãng.

  Bên cạnh đó, cục đẩy công suất karaoke class TD cho chất lượng âm thanh uy lực và mềm mại. Âm trầm mạnh mẽ, âm trung dày và trung thực, tiếng treble thanh tao

  Tìm hiểu về cục đẩy mạch Class TD, Chúng có ưu điểm gì ?

  Tóm gọn những ưu điểm của main karaoke Class TD:

  • Hiệu suất hoạt động cao (thường là 80% ở ⅓ công suất đầu ra)

  • Có thể vận hành ở chế độ cầu (Brigde)

  • Đáp ứng tần số tốt

  • Chất lượng âm thanh giống mạch Class AB tiêu chuẩn

  • Tiết kiệm điện năng

  • Công suất lớn

  • Xử lý tốt tải phản ứng

  • Độ méo tiếng thấp

  • Trở kháng đầu ra thấp ở tần số cao

  • Tiếng ồn nhiều thấp

  • Độ tin cậy cao, Bảo mật được kiểm soát hiệu quả

  Những cục đẩy công suất Class TD tốt nhất hiện nay

  Không khó để có thể tìm được một cục đẩy công suất karaoke sử dụng mạch Class TD hiện nay. Tuy nhiên, chọn được cục đẩy Class TD chính hãng chất lượng cao thì lại khiến nhiều người dùng bối rối. Thành Audio Electronic xin gợi ý đến bạn một số mẫu cục đẩy công suất Class TD tốt và hay nhất, sử dụng ổn định cho dàn karaoke gia đình cao cấp hoặc dàn karaoke kinh doanh chuyên nghiệp. Các dòng cục đẩy chính hãng đến từ thương hiệu E3 Audio, công nghệ Đức đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

  Tìm hiểu về cục đẩy mạch Class TD, Chúng có ưu điểm gì ?

  Trên đây là một số kiến thức cơ bản về mạch công suất Class TD cũng như những ưu điểm của cục đẩy karaoke sử dụng mạch công suất này. Hi vọng qua bài viết, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu kiến thức âm thanh hoặc chọn mua amply / main karaoke để trang bị cho dàn âm thanh của mình.

  0 Bình luận

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !