Những lỗi thường gặp khi setup dàn âm thanh karaoke

thanhaudio.com.vn 1 năm trước 353 lượt xem

Khi sở hữu một bộ dàn karaoke cao cấp, ai cũng mong muốn chất lượng âm thanh của bộ dàn phải thật hay Trong quá trình vận hành dàn âm thanh karaoke thường xảy ra các lỗi khiến chất lượng bộ dàn của bạn giảm sút

  Khi sở hữu một bộ dàn karaoke cao cấp, ai cũng mong muốn chất lượng âm thanh của bộ dàn phải thật hay. Tuy nhiên, không phải cứ chọn các sản phẩm cao cấp là chất lượng âm thanh sẽ hay. Bạn cần biết, ngoài việc chọn các thiết bị trong dàn karaoke còn có rất nhiều các yếu tố khác như: sự phối ghép, bố trí phòng, diện tích phòng đã phù hợp chưa, tránh hiện tượng cộng hưởng hay tiêu âm,…

  Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành dàn âm thanh karaoke cũng thường xảy ra các lỗi khiến chất lượng bộ dàn của bạn giảm sút. Thành Audio xin chia sẻ đến bạn những cách khắc phục các lỗi cơ bản khi setup dàn karaoke để bạn có thể sở hữu một dàn âm thanh chất lượng.

  Những lỗi thường gặp khi setup dàn âm thanh karaoke

  Các thiết bị phối ghép trong dàn karaoke không phù hợp

  Một dàn karaoke cao cấp bao gồm loa, amply (hoặc cục đẩy công suất), mixer kỹ thuật số, đầu karaoke, loa sub, dây dẫn được kết nối với nhau nhưng mỗi thiết bị lại được sản xuất bởi một hãng riêng biệt. Do đó, khi chơi âm thanh cao cấp cần có sự kết hợp khéo léo các hãng sản xuất để tạo nên một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh và tạo ra một hệ thống âm thanh hợp lý. Dù bạn bỏ nhiều tiền để đầu tư nhưng không kết hợp hoàn hảo thì sẽ gây ra sự lãng phí.

  Những lỗi thường gặp khi setup dàn âm thanh karaoke

  Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần các thiết bị đầy đủ phối ghép với nhau sẽ cho chất lượng âm thanh hay như mong muốn. Trên thực tế, bạn phải lựa chọn công suất của loa karaoke và công suất của amply karaoke (hoặc cục đẩy công suất) để phối ghép sao cho hợp lý. Việc phối ghép loa karaoke và amply rất quan trọng. Bạn không thể phối ghép một cách bừa bãi mà phải phối ghép theo nguyên lý. Nghĩa là công suất trung bình của amply bao giờ cũng phải lớn hơn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Như vậy, âm thanh phát ra sẽ không bị rè hay méo tiếng và cũng không dẫn tới tình trạng xấu nhất như cháy loa.

  Không sử dụng đồng bộ các thiết bị trong dàn

  Một dàn âm thanh được xem là hoàn hảo khi tín hiệu đầu vào dù rất nhỏ vẫn được khuếch đại lên mượt mà, trôi chảy từ điểm đầu đến điểm cuối. Các tín hiệu không bị mất đi dù là nhỏ nhất, được truyền đi một cách chính xác để âm thanh không bị méo hoặc bị nghẽn ở bất kỳ điểm nào. Chính vì thế, nếu muốn dàn âm thanh của bạn có chất lượng hay nhất thì bạn phải đầu tư đồng bộ từ những chi tiết nhỏ nhất như: ổ điện, cách ly, lọc điện dây dẫn,… Đừng chỉ đầu tư vào những thiết bị lớn mà bỏ đi những chi tiết nhỏ, từ đó phá vỡ tính đồng bộ của hệ thống. Khi đó hiệu quả âm thanh sẽ không được như ý muốn.

  Những lỗi thường gặp khi setup dàn âm thanh karaoke

  Setup sai hệ thống hoặc lắp đặt sai vị trí

  Một bộ dàn gồm có loa karaoke, amply karaoke, đầu hát, loa sub, mic,… bạn không thể thích bố trí vị trí loa ở đâu cũng được mà phải setup một cách khoa học cho hiệu quả âm thanh hay nhất. Với những bộ dàn karaoke cao cấp chất lượng âm thanh sẽ hay như trên sân khấu. Nếu như dàn nhà bạn thuộc hàng cao cấp nhưng chất lượng âm thanh kém thì có thể do lỗi setup thiết bị của bạn.

  Với những loa có âm treble cao buộc phải treo loa trên tường hoặc để giá ngang tầm tai nghe. Mỗi loa phải cách nhau khoảng 2m và mỗi loa cách tường một khoảng nhất định vì loa có lỗ thông hơi nằm phía sau rất nóng. Đối với những loa siêu trầm bạn nên đặt dưới sàn nhà

  Những lỗi thường gặp khi setup dàn âm thanh karaoke

  Các vật dụng trong phòng sắp xếp chưa hợp lý

  Việc bạn để quá nhiều đồ đạc hay các vật dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bộ dàn karaoke gia đình cao cấp. Khi bạn để quá nhiều đồ như: tiêu âm, tán âm, cột tiêu bass, ghế mute, thảm,… khiến bạn cảm thấy nặng nề khi nghe nhạc. Ngược lại, phòng nhà bạn quá ít đồ sẽ dẫn tới hiện tượng vang dội âm. Do đó, khi sắp xếp các đồ vật trong gian phòng bạn cần hết sức lưu ý. Bạn phải để các đồ trong phòng được sắp xếp hợp lý, cân bằng giữa các vật dụng tiêu âm, tán âm để cải thiện chất lượng âm thanh cao cấp.

  Ngoài ra, bạn nên bố trí các vật liệu tiêu âm, cách âm một cách hợp lý để đạt chất lượng âm thanh tốt nhất. Với những lỗi thường gặp như trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục để có dàn karaoke gia đình hay nhất. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm, bạn có thể gọi đến hotline: 0915366123 để được Thành Audio giải đáp tận tình.

  0 Bình luận

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !