Một số nguyên nhân và cách khắc phục tiếng loa loẹt xoẹt

Demo 5 tháng trước 128 lượt xem

Loa bị kêu loẹt xoẹt thường xuyên xảy ra khiến chúng ta khó chịu. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng Thành Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tiếng loẹt xoẹt để có trải nghiệm âm thanh chất lượng.

  Loa bị kêu loẹt xoẹt thường xuyên xảy ra khiến chúng ta khó chịu. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng Thành Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tiếng loẹt xoẹt để có trải nghiệm âm thanh chất lượng.

  Một số nguyên nhân và cách khắc phục tiếng loa loẹt xoẹt

  Hỏng phân tần

  Phân tần của loa có vai trò lọc và phân ra tần số âm thanh đi vào các loa sao cho thích hợp. Nếu phân tần hỏng thì âm thanh sẽ không được phát ra đúng loa, đúng tần số nên sẽ gây ra hiện tượng rè. Ví dụ loa bass có dải tần 20-200Hz, nhưng khi phân tần hỏng thì có thể âm thanh cao 1kHz được phát ra từ loa bass gây nên hiện tượng loẹt xoẹt khó chịu.

  Cách khắc phục: Thay phân tần mới cho loa. Bạn có thể tự mua phân tần hoặc mang ra tiệm sửa chữa sẽ nhanh hơn.

  Loa đã lâu không được vệ sinh

  Loa không được vệ sinh sẽ có bụi bám trên loa và gây ra những tiếng loẹt xoẹt dẫn đến hỏng loa. 

  Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh định kỳ. Dùng khăn khô để lau và vệ sinh loa. Nếu bạn không biết cách vệ sinh hãy đem ra cửa hàng sửa chữa để nhờ những người có chuyên môn làm. 

  Loa bị ẩm

  Thời tiết nồm ẩm hay do những tác động khác từ bên ngoài có thể khiến loa của bạn ẩm theo, lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng loa có tiếng kêu loẹt xoẹt. 

  Cách khắc phục: Bảo dưỡng và vệ sinh loa theo định kỳ. Nếu có điều kiện hãy đặt máy hút ẩm ở phòng trưng bày hoặc dùng máy sấy điều chỉnh gió nhẹ để vệ sinh tại nhà. 

  Do loa đã cũ

  Loa đã bị lão hóa và hỏng một số thiết bị bên trong nên sẽ phát ra những tiếng loẹt xoẹt khó chịu. Khi bạn đã sử dụng một thời gian dài mà không bảo dưỡng đúng cách sẽ dễ xảy ra hiện tượng này. 

  Cách khắc phục: Mang ra cửa hàng sửa chữa để kiểm tra toàn bộ. Nếu chi phí sửa chữa quá lớn thì nên cân nhắc thay cái mới.

  Amply bị rò điện

  Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến loa bị loẹt xoẹt. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách dùng bút thử điện rò trên amply. Nếu bút phát sáng thì chứng tỏ amply bị rò điện.

  Cách khắc phục: Mang amply đi sửa, nên mang ra tiệm để những người có trình độ chuyên môn sửa. Vì thiết bị của bạn bị rò điện nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tự sửa mà không có đủ dụng cụ.

  Ngoài bị rò điện, amply bị hỏng hóc cũng gây ra hiện tượng khó chịu này. Vì amply kết nối trực tiếp với loa nên khi amply gặp vấn đề thì loa cũng ảnh hưởng theo. Vậy nên việc bảo dưỡng các thiết bị âm thanh là rất cần thiết chứ không riêng gì loa.

  Mở loa quá lớn

  Nhiều người hay mở loa rất lớn, để xảy ra lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng loa bị loẹt xoẹt. 

  Cách khắc phục: Mở công suất đủ nghe, những trường hợp không cần thiết thì vặn loa nhỏ lại. Nếu mở loa lớn thì cần để loa nghỉ ngơi sau khi hoạt động với công suất cao.

  Trên là những nguyên nhân thường gặp khiến loa phát ra âm thanh loẹt xoẹt khó chịu. Hãy thường xuyên kiểm tra định kỳ các thiết bị âm thanh của bạn để đảm bảo độ bền và chất lượng của những thiết bị đó. Khi phát hiện ra vấn đề hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục để tránh ảnh hưởng từ thiết bị này sang thiết bị khác.

  Thành Audio với gần 20 năm kinh nghiệm về thiết bị âm thanh sẽ mang đến cho bạn thiết bị chất lượng với giá ưu đãi nhất. Hãy đến showroom của chúng tôi để trải nghiệm sản phẩm hoặc liên hệ tới hotline 0915366123 để được tư vấn và trợ giúp nhanh nhất.

  0 Bình luận

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !